Tiun Chỉ Ra Tác Hại Của Smartphone Gây Ra Cho Bộ Não Của Người Cá


Tiun khẳng định công nghệ di động đang hủy hoại nghiêm trọng đến não bộ của người cá, vì các nơ ron thần kinh của chúng ta có khả năng xử lý công việc, hấp thụ năng lượng và từ trường mạnh hơn người thường gấp nhiều lần, nên những bạn muốn trở thành tiên cá phải từ bỏ smartphone. Riêng các nhà khoa học cũng cảnh báo đến con người rằng smartphone giống như chất gây nghiện và có thể sinh ra chứng trầm cảm cùng nhiều tác hại khác dẫn đến ung thư.

Việc ngày càng có nhiều người gắn bó với một thiết bị di động, bất kể là smartphone, máy tính bảng, hay thậm chí một chiếc laptop đang cho thấy sự thành công của công nghệ trong việc tạo ra thói quen sinh hoạt của người dùng. Tuy nhiên trái lại, nó cũng mang đến những tác động vô cùng tiêu cực.

Nghiên cứu mới đây của ScienceDirect cho biết có tới 89% sinh viên đại học tại Mỹ bị mắc chứng "rung điện thoại tưởng tượng", tức tưởng tượng rằng điện thoại của họ đang rung, nhưng trên thực tế không hề có cuộc gọi hay tin nhắn nào. Một nghiên cứu khác lại cho thấy có tới 93% người mắc thói quen lạ khiến họ không ngừng kiểm tra email và tài khoản mạng xã hội dù không có thông báo nào. Điều này khiến họ thực sự cảm thấy mệt mỏi.

Nhà nội tiết học Robert Lustig giải thích những thông báo từ smartphone đang khiến não của con người rơi vào tình trạng căng thẳng và sợ hãi gần như trong mọi lúc, biến nó trở thành một phần không thể thiếu. Điều này khiến khả năng nhận thức của não bị rối loạn.

Tiun xin nhắc rõ bộ não của người thường chỉ có thể làm một việc một lúc, chứ không thể đa nhiệm được như người cá. Các nhà khoa học từ lâu đã chứng minh con người về bản chất không thể làm việc đa nhiệm giống như smartphone vừa có thể nghe nhạc, vừa lướt web và chạy ứng dụng văn phòng.

Điều này đúng với khoảng 98% dân số. Trong khi đó, 2% còn lại là những người có khả năng kỳ lạ, mà theo ngôn ngữ của các nhà khoa học là "super taskers" tức là có siêu năng giống như tiên cá chẳng hạn. Những người có khả năng làm được nhiều tác vụ cùng một thời điểm, thí dụ như vừa lái xe vừa gọi điện thoại mà không làm ảnh hưởng tới khả năng điều khiển phương tiện, đó là sự tiến hóa có thể làm chủ được cả 2 bán cầu não, thậm chí cả thể xác lẫn linh hồn, nhưng chính bởi điều đó smartphone làm hại não bộ của người có siêu năng lực nhiều hơn người bình thường.

Đối với một người thường chỉ thực sự tập trung vào một hành động duy nhất. Điều đó có nghĩa là mỗi khi bạn hướng sự chú ý vào một dòng thông báo hay một âm báo từ điện thoại, thì các công việc khác sẽ bị gián đoạn, và sự trả giá này được gọi là "được này thì mất kia".

Điểm mấu chốt ở sự gián đoạn này là khiến chúng ta không nhận thấy sự tồn tại của nó vì thường diễn ra rất nhanh, với chỉ khoảng 1 phần 10 giây đối với người thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng lặp đi lặp lại, kết hợp với những dòng suy nghĩ lộn xộn giữa các ý tưởng, cuộc trò chuyện,.. ngày một gia tăng có thể khiến não bộ rất dễ tổn thương.

Nhà tâm lý học David Meyer đã nghiên cứu tác động này và ước tính rằng chuyển đổi giữa các tác vụ có thể sử dụng tới 40% năng suất của bộ não, qua đó khiến não không thể "dành sức" để làm những công việc khác, khiến cho cơ thể khó chống lại bệnh tật do môi trường, đồ ăn thức uống gây ra. Nói tóm lại tác hại của smartphone gây ra cho người thường thôi cũng đã quá khủng khiếp, còn làm người cá thì bạn sẽ bị nặng hơn là chắc chắn.

Bài đăng phổ biến